Search
Close this search box.

Các thông số trong chiếu sáng: Góc chiếu sáng

Tiếp tục với series các thông số quan trọng trong chiếu sáng, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về góc chiếu sáng. Đây là một thông số ảnh hưởng khá lớn nhưng lại ít ai để ý.

Các thông số cần quan tâm khi chọn đèn LED các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

1. Góc chiếu sáng là gì?

Góc chiếu sáng là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng bằng 50% cường độ sáng ở vùng sáng trung tâm (vùng có cường độ sáng mạnh nhất). Đây là thông số quan trọng của đèn LED để lựa chọn mẫu đèn thích hợp cho từng loại không gian, nhu cầu sử dụng khác nhau.

mô phỏng góc chiếu sáng

Phương pháp nhận diện góc chiếu đơn giản nhất bằng việc dùng đèn chiếu sáng lên một mặt phẳng. Bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được các vùng sáng mạnh, yếu khác nhau.

Các loại đèn tuy có lượng sáng giống nhau nhưng góc chiếu khác nhau sẽ cho ra của vùng sáng khác nhau, sử dụng trong các mục đích khác nhau. Góc chiếu càng lớn thì cường độ sáng ở khu vực trung tâm vùng sáng càng nhỏ và vùng sáng càng lớn.

2. Phân loại góc chiếu sáng

các loại góc chiếu sáng

Có 3 loại góc chiếu sáng cơ bản, mỗi một loại góc chiếu khác nhau lại cho một hiệu ứng chiếu sáng riêng biệt,phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau.

  • Góc chiếu hẹp: 3o, 5o, 8o: Các loại đèn có góc chiếu hẹp như trên thường được thiết kế chuyên dụng cho chiếu sáng cột, tạo điểm nhấn cho ngoại thất căn nhà hoặc các công trình vào ban đêm.
  • Góc chiếu trung bình: 10o, 24o, 38o: Các góc chiếu này là các góc chiếu thông dụng đối với các loại đèn rọi (spot-light) khi chúng ta xây dựng các ý tưởng chiếu điểm, gây ấn tượng. Các loại đèn có góc chiếu này phù hợp với chiếu sáng dân dụng như phòng ngủ,… – nơi cần tạo không gian riêng tư và thư giãn bởi chúng không gây chói lóa, khó chịu cho người dùng.
  • Góc chiếu rộng: >60o: Góc chiếu này tạo ánh sáng tỏa đều với vùng sáng rộng, vì vậy các loại đèn này phù hợp khi lắp đặt tại các không gian lớn như sân bóng, sân thể thao, đường xá,… Vì vậy những loại đèn LED công suất cao như đèn đường LED, đèn pha LED, đèn LED nhà xưởng,… đều yêu cầu góc chiếu sáng rộng để chiếu sáng cho một vùng không gian lớn.

3. Chọn góc chiếu sáng như thế nào?

ví dụ so sánh sự khác nhau giữa các góc chiếu sáng

  • Số lượng và cách phân bố đèn

Khi lựa chọn đèn LED chiếu sáng và góc chiếu của nó, điều quan trọng bạn phải tính toán xem cần số lượng bao nhiêu và khoảng cách giữa chúng. Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn vùng sáng chồng lên nhau không? Bạn muốn tạo không gian có sự pha trộn các loại ánh sáng riêng biệt không? Để ánh sáng có thể kết hợp phải đảm bảo rằng đường kính các góc chiếu sáng phải bằng hoặc lớn hơn khoảng cách giữa các đèn.

  • Chiều cao điểm lắp đặt

Góc chiếu thích hợp cho không gian của bạn sẽ được xác định bởi khoảng cách từ vị trí lắp đặt đèn đến đối tượng hoặc khu vực mà nó chiếu sáng. Nếu vị trí lắp đặt đèn cao, bạn sẽ cần một đèn chiếu sáng có góc chiếu nhỏ hơn và ngược lại.

  • Loại đèn

Các loại đèn chiếu sáng khác nhau có góc chiếu khác nhau. Ví dụ: Đèn pha tròn có góc chiếu sáng 60o, đèn pha rọng có góc chiếu 120o,… Đèn LED rất lý tưởng cho việc chiếu sáng có mục tiêu vào một số khu vực. Chúng có khả năng phát ra ánh sáng theo một hướng, không gây lãng phí.

Tăng hoặc giảm góc chiếu sẽ chỉ ảnh hưởng đến cường độ sáng (được đo bằng candelas) chứ không phải mức độ sáng. Để tăng mức độ sáng, chọn bóng đèn có giá trị quang thông cao hơn.

Trên đây là 1 số chia sẻ về góc chiếu sáng. Nếu còn có thắc mắc, hãy liên hệ với HKLED để được tư vấn loại đèn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Hotline: 0933.734.666 – 0966.734.666 – 0924.734.666 – 0786.734.666

Website:

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

share this recipe:
Facebook
Twitter
Pinterest

Xem thêm

Khám phá Đèn Nhà Xưởng UFO 100W của HKLED: Sự Lựa Chọn Sáng Suốt Cho Nhà Máy Sản Xuất Việt Nam

Nhập khẩu nguyên liệu từ những nguồn hàng đầu thế giới và sử dụng công nghệ hiện đại, nhà máy sản xuất đèn LED HKLED đã tự hào mang đến thị trường sản phẩm chất lượng cao, bền bỉ và tiết kiệm năng lượng. Trong số các sản phẩm nổi bật của họ, Đèn Nhà Xưởng UFO 100W đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hãy cùng khám phá lý do tại sao đèn này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Read More