Search
Close this search box.

Các thông số trong chiếu sáng: Độ rọi

Độ rọi là một trong số những thông số quan trọng cần lưu ý khi lắp đặt đèn để có được ánh sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ độ rọi là gì. Trong bài viết này, HKLED sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về độ rọi để có thể lắp đặt được hệ thống chiếu sáng ưng ý nhất.

Các thông số cần quan tâm khi chọn đèn LED các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

1. Độ rọi là gì?

Độ rọi là chỉ số biểu hiện quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt chiếu sáng. Chỉ số này cho biết mức độ ánh sáng trên bề mặt mà con người cảm nhận được.Độ rọi lớn thì cảm nhận được ánh sáng mạnh, ngược lại ta sẽ thấy ánh sáng yếu nếu độ rọi không đủ. Ký hiệu của thông số này là E.

Công thức tính: E = Φ/S.

Sự khác nhau giữa lumens và lux

Đơn vị đo độ rọi là lux, ký hiệu lx. 1 lux là độ rọi có được của bề mặt diện tích 1 mét vuông với thông lượng chiếu sáng 1 lumen, 1lx = 1lm/m2 .

2. Độ rọi của một số nguồn sáng

  • 32.000 – 100.000 lux: Ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào ban ngày.
  • 10.000 – 25.000 lux: Ánh sáng ban ngày (không phải ánh sáng trực tiếp từ mặt trời).
  • 1.000 lux: Ánh sáng trong ngày nhiều mây, u ám. Đây cũng là độ rọi tiêu chuẩn ở trường quay truyền hình.
  • 400 lux: Ánh sáng vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh (trong điều kiện trời trong xanh, ít mây).
  • 320 – 500 lux: Ánh sáng ở văn phòng.
  • 1 lux: Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng.
  • 0,00005 lux: Ánh sáng từ các ngôi sao.

3. Phân biệt độ rọi và quang thông

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa độ rọi và quang thông, bạn có thể nhìn xuống hình dưới. Khi bề mặt chiếu sáng càng xa, diện tích chiếu sáng sẽ càng rộng hơn. Khi đó độ rọi tại vị trí này sẽ yếu hơn so với những vị trí ở gần nguồn sáng. Còn quang thông là tổng lượng sáng của nguồn sáng, ở bất kỳ vị trí nào thì tổng lượng sáng vẫn vậy, không thay đổi.

So sánh sự khác nhau giữa độ rọi và quang thông

Ví dụ: 500 lumen, tập trung trong một diện tích 1 m², sẽ chiếu sáng bề mặt này với độ rọi 500 lux. Cùng 500 lumen này, nếu trải rộng trên diện tích 10 m², sẽ cho ánh sáng yếu hơn, chỉ bằng 50 lux.

4. Quan hệ giữa độ rọi và công suất

Độ rọi là một đơn vị dẫn xuất vì vậy không có phép đo trực tiếp trên thực tế. Nó chỉ đơn giản là sự cảm nhận của mắt người. Chính vì thế, rất khó để có thể biết được độ rọi của đèn nếu chỉ nhìn vào công suất của đèn. Việc này cần phải dùng đến những thiết bị chuyên dụng để có thể đo được độ rọi của đèn.

HKLED chúng tôi có sẵn những thiết bị chuyên dụng, các sản phẩm đều được đo đạc kỹ lưỡng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn 1 cách chính xác nhất.

Hotline: 0933.734.666 – 0966.734.666 – 0924.734.666 – 0786.734.666

Website:

share this recipe:
Facebook
Twitter
Pinterest

Xem thêm

Khám phá Đèn Nhà Xưởng UFO 100W của HKLED: Sự Lựa Chọn Sáng Suốt Cho Nhà Máy Sản Xuất Việt Nam

Nhập khẩu nguyên liệu từ những nguồn hàng đầu thế giới và sử dụng công nghệ hiện đại, nhà máy sản xuất đèn LED HKLED đã tự hào mang đến thị trường sản phẩm chất lượng cao, bền bỉ và tiết kiệm năng lượng. Trong số các sản phẩm nổi bật của họ, Đèn Nhà Xưởng UFO 100W đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hãy cùng khám phá lý do tại sao đèn này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Read More